100% Chính Hãng
Giao Hàng Toàn Quốc
Giá Tốt Nhất
Chất lượng đảm bảo
100% Chính Hãng
Giao Hàng Toàn Quốc
Giá Tốt Nhất
Chất lượng đảm bảo
My Hobby

REVIEW CHI TIẾT - CATAN

Thứ Năm, 06/06/2024
Hoàng Võ

1. Thời lượng: Game có thời lượng từ 60-120 phút tùy vào số người chơi - có thể nói là khá dài nếu chơi với những người mới, chủ yếu vì phải tra bảng để biết cần tài nguyên gì để xây các loại công trình. Sau tầm 1-2 ván đầu, thời gian sẽ được rút ngắn lại vì người chơi bắt đầu biết mình phải làm gì trong lượt.

2. Độ khó: 2,5/5. Game nổi tiếng với cơ chế đơn giản, có thể coi là “bài học nhập môn” cho những người muốn tiếp cận với những board game “thực thụ” - những game có bản đồ riêng và có những cơ chế đặc thù như Kiểm soát lãnh thổ, Kiểm soát tài nguyên,... Với cơ chế gieo xí ngầu để lấy tài nguyên và trao đổi, Catan là một trò chơi dễ nắm bắt đối với tất cả mọi người, nhưng vẫn có một độ sâu chiến thuật nhất định.

 

 

3. Chất lượng thành phần: Bản ra mắt gần đây nhất, bản 5th edition không có nhiều thay đổi về organizer hay cấu tạo thành phần, nhưng artwork đã được cải thiện hơn rất nhiều, mang đến một màu sắc hiện đại hơn cho trò chơi “lão làng” này. 

Một số cải tiến mà phiên bản này mang đến có thể kể đến như:

• Nhà màu da cam cũng được sử dụng nhạt hơn so với phiên bản trước, vì thế khi chơi không bị lẫn nhà này với nhà màu đỏ. 

• Việc đánh số to dần theo sác xuất gieo xí ngầu trúng cũng là một ý tưởng hay ho để giúp người chơi mới nhận biết vị trí nào khả quan để đặt nhà (ví dụ số 2 và 12 sẽ được làm bé nhất, còn số 6 và 8 sẽ là các số to nhất, …)

• Các mảnh ghép của bản đồ cũng được làm dày hơn và khít hơn

• Xí ngầu đẹp hơn

4. Bối cảnh: Một vùng đất mới với nhiều tài nguyên để khai thác, 2 căn nhà nhỏ xinh và 2 con đường mòn mới mở. Chỉ với từng đó thứ, liệu bạn có thể xây dựng nên một đế chế của riêng mình không? Một bối cảnh không mới, nhưng vẫn rất “hợp mốt” thời đại, nhất là đối với các game Châu Âu với những cuộc hành trình vượt biển, khám phá vùng đất mới đã quá quen thuộc với chúng ta. Ngoài ra, việc áp dụng cơ chế trao đổi giữa những người chơi cũng giúp bạn nhanh chóng hòa nhập vào bối cảnh của game hơn, như những người dân sống trong cùng một khu vực, trao đổi những thứ mình có với người chơi khác để lấy về những tài nguyên mình cần. 

Bạn có thể nhanh chóng hình dung ra một viễn cảnh thật hòa bình, mọi người cùng chung sống, làm việc và phát triển, không hề có tranh đua (vì không có cơ chế chiến tranh), cho đến khi... những người chơi khác đặt cướp vào ô của bạn! Đừng nhầm tưởng, cuộc cạnh tranh này khốc liệt không khác gì các war games đâu. Chỉ cần một giây phút lơ là bạn có thể mất ngay phần lãnh thổ mình đang hướng đến vào tay kẻ khác đấy!

 

 

5. Thích hợp với: Những người thích game chiến thuật, tính toán nhưng vẫn có yếu tố may mắn; những người thích sát phạt và những người thích “ngoại giao”. Hiếm có một trò chơi nào mang tính chiến thuật mà lại vẫn đem lại sự tương tác cực cao như Catan. Nhưng nếu bạn là người theo chủ nghĩa hoàn hảo, muốn mọi bước đi phải diễn ra đúng như tính toán thì có lẽ đây không phải là game dành cho bạn đâu - nó phụ thuộc vào liêm sỉ rất nhiều đấy!

Tuy nhiên, game cũng giới hạn số người chơi là 3 và 4, vì thế có nếu nhiều hay ít hơn con số này thì bạn đành phải chọn 1 trò khác thôi.

6. Mức độ cân bằng: Khó có thể tính toán được mức độ cân bằng, vì gieo xí ngầu đồng nghĩa với may mắn. Bạn có thể ôm toàn các ô số đẹp (tỉ lệ xúc ra cao) như 5,6,8,9, nhưng vẫn phải ngậm đắng nuốt cay nhìn những kẻ đặt nhà ở số 11,12 hốt tài nguyên về liên tục. Tuy nhiên thì nhìn chung, việc đặc được vào những số đẹp ngay từ đầu thường là lợi thế cũng như cơ may chiến thắng cao hơn (trừ phi tất cả mọi người túm vào chặn bạn, khi đó thì chịu). Ngoài ra, vì đây là game bản đồ thay đổi, vì thế mỗi lần chơi lại là 1 lần sắp xếp map và số lại từ đầu, nên việc bạn đi thứ mấy cũng sẽ ảnh hưởng đến việc đặt nhà và chọn số đẹp - vì thế những trường hợp “Cuộc đời nở hoa” hay “Cuộc sống bế tắc ngay từ đầu xảy ra cũng là điều khó tránh khỏi.

 

 

7. Mức độ chơi lại: Rất cao. Vì game tổng hòa rất nhiều yếu tố, không quá khó cũng như việc thay đổi map sau mỗi lần chơi nên nó rất kích thích mọi người chơi lại.Càng chơi lại nhiều, bạn sẽ càng học được những điều mới về chiến thuật cũng như cách để chặn người chơi khác khỏi dành chiến thắng, vì thế càng chơi nhiều thì game sẽ càng kịch tính hơn đấy!

 

8. Điểm đặc biệt: Catan có nhiều điểm đặc biệt, những cơ chế đã trở thành nền móng cho rất nhiều tựa game sau này học tập. Nhưng nếu để nêu ra điểm ấn tượng nhất về trò chơi này thì có lẽ đó sẽ là việc trao đổi tài nguyên. Ít có trò chơi nào cho phép việc người chơi tự trao đổi tài nguyên với nhau một cách dễ dàng như vậy, mà vẫn không ảnh hưởng đến tính cân bằng của game. Cũng thật hiếm thấy một trò chơi nào liên quan đến xây dựng, chiếm lãnh thổ mà phải cần cả kỹ năng ngoại giao như Catan. 

Đây có thể coi là điểm mấu chốt của cả game, vì có đến tận 3 cơ chế giúp bạn trao đổi. Bình thường, bạn sẽ đổi với ngân hàng theo tỉ lệ 4:1. Nếu bạn có nhà ở Cảng, bạn sẽ có lợi vì giao thương phát triển, bạn sẽ trao đổi với tỉ lệ thấp hơn: 3:1 hoặc 2:1 tùy theo Cảng. Tuy nhiên cơ chế hấp dẫn nhất nằm ở việc bạn có thể trao đổi bất kỳ số lượng tài nguyên nào với 1 người chơi khác, miễn là 2 bên đồng ý. Đây là lúc các nhà ngoại giao, các nhà kinh doanh cần trổ tài thương thuyết. Đổi gỗ cho bạn thì người đó có lợi gì, khi bạn đang độc chiếm thị trường cừu thì nên hét giá bao nhiêu, hay bạn phải thương lượng như thế nào để người đó không đặt cướp vào ô của bạn? Và quy luật hiển nhiên là đừng tin tưởng ai là bạn, vì trong cuộc chơi này ai cũng cần chiến thắng. 

Các thẻ bài Phát triển cũng là yếu tố “lật kèo” trong trò chơi này. Lý do là vì bạn sẽ không thể tính được điểm của 1 người chỉ dựa trên những công trình ở trên bàn, vì họ có những lá bài úp đang chờ được kích hoạt. Đừng bao giờ khinh thường những kẻ có lá bài úp, hắn ta đang ủ mưu cho 1 chiến thuật bứt phá đấy? Thử tưởng tượng xem, 1 turn gỗ về đề huề cả bản, rồi bỗng nhiên có 1 kẻ hô to Monopoply! (Lá bài có chức năng lấy hết 1 loại tài nguyên của những người chơi khác) thì bạn sẽ cảm thấy như thê nào?? Một trò chơi cực nhiều bất ngờ, những mánh khóe dụ dỗ, lừa gạt, bứt phá để chiến thắng được cài cắm khắp nơi, liệu bạn có đủ tỉnh táo để trở thành cán mốc 10 điểm đầu tiên - Hãy chơi thử catan để trải nghiệm!!

 

 

9. Cảm nghĩ cá nhân: Có thể nói đây là một trong những game minh đã chơi lâu nhất, và cũng là một trong số những game mình thích nhất. Làm sao có thể không thích được cơ chứ, một buổi tối tụ họp vui vẻ, 1 chiếc bàn to để quây quần và 1 bộ Catan để sát phạt nhau, thời gian có thể trôi trong chớp mắt. Mình từng có những đêm không ngủ với Catan - trò chơi đầu tiên đưa mình bước vào thế giới của những board game “thực thụ”. Cái cảm giác khi xúc phải 7 và trên tay có hơn 7 lá, rồi khi bị Monopoly mất sạch tài nguyên, hay những cuộc đua điểm suýt soát,... thật đáng nhớ, một cảm giác mà rất khó có trò chơi nào mang lại cho mình được.

Vui nhộn, kịch tính và đầy tính chiến thuật và đặc biệt không bao giờ chán - đó là những điều mình có thể miêu tả về trò chơi “huyền thoại” này. Đảm bảo rằng đến đời con cháu mình, mình vẫn sẽ dạy chúng nó chơi Catan!

 

II, Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm:

• Luật chơi đơn giản, tiếp cận nhiều đối tượng

• Tính tương tác cực kỳ cao

• Bản đồ thay đổi, vì thế tính chơi lại rất cao

Nhược điểm: 

• TÍnh may rủi cao

• Thời gian nghĩ của người mới chơi nhiều vì cần phải học thuộc hết tính năng

 

Đặt mua CATAN ngay tại đây

 

Bài viết bởi Boardgame.vn

Viết bình luận của bạn