100% Chính Hãng
Giao Hàng Toàn Quốc
Giá Tốt Nhất
Chất lượng đảm bảo
100% Chính Hãng
Giao Hàng Toàn Quốc
Giá Tốt Nhất
Chất lượng đảm bảo
My Hobby

Hướng dẫn chi tiết chơi CATAN

Thứ Năm, 13/06/2024
Hoàng Võ

1. Giới thiệu về Board Game CATAN

Trong board game Catan (trước đây có tên là The Settlers of Catan), người chơi phải cố gắng trở thành lực lượng thống trị trên đảo Catan.

Để đạt đến mục tiêu này, bạn cần chăm chỉ xây các khu nhà, thành phố và các con đường. Bạn cũng sẽ khôn khéo thương lượng với người chơi khác để trao đổi các mặt hàng cần thiết gồm gỗ, lúa, gạch, cừu và đá.

Tính chất trao đổi tạo nên tương tác cao trong Catan, làm cho nó trở thành một trò chơi cực kỳ vui vẻ, náo nhiệt qua những cuộc trò chuyện, mặc cả giữa mọi người chơi.

 

 

2. SETUP BẢN ĐỒ CATAN.

Để tạo nên hòn đảo Catan, người chơi sẽ ghép các mảnh lại với nhau thành 1 hòn đảo theo cấu trúc: bên ngoài là các Mảnh biển, ở giữa là các Mảnh đất tài nguyên. Các viền biển này sẽ giúp cho bàn chơi đặt sát nhau và tránh bị dịch chuyển sau khi đã đặt xong.

Trước khi lập đảo, đặt đúng viền bằng cách nối các số tại đuôi của các mẫu viền với nhau (ví dụ 1-1, 2-2,…).

Bố trí dành cho người mới chơi

Bộ Board game Catan có rất nhiều cách bố trí. Tuy nhiên, trong lần đầu chơi, bạn nên sử dụng cách sắp xếp cơ bản như hình minh họa.

Đầu tiên, nối các viền biển như đã trình bày bên trên. Sau đó tạo nên đảo Catan bằng cách đặt 19 mẫu đất trên bàn cờ. Tiếp đến, đăt các thẻ số ở giữa mẫu đất.

 

Bố trí bàn dành cho người mới chơi.

 

Dành cho người chơi kinh nghiệm

Catan sẽ vui hơn nếu bạn chơi với setup bàn chơi ngẫu nhiên, thay đổi liên tục qua mỗi lần chơi. Các mảnh viền biển, bạn ghép tương tự như bên trên. Các số của mảnh tài nguyên, bạn có thể sắp xếp theo thứ tự từ ngoài vào trong. Như vây, mỗi ván Catan mới mẻ sẽ hoàn thành, giúp bạn trải nghiệm nhiều kiểu chơi, chiến thuật khác nhau.

 

Trả đồ chơi người chơi

Mỗi người chơi sẽ tự chọn màu, lấy cho mình 5 nhà, 4 thành phố và 15 con đường tương ứng với màu của mình. Đặt 2 nhà và 2 con đường của mình lên bảng trò chơi. Những nhà, thành phố và đường chưa được sử dụng sẽ để trước mặt người chơi.

Lấy lá Building Cost tương ứng với màu của bản thân.

Đặt những lá bài chức năng “Đường dài nhất” và “Quân mạnh nhất” dọc bên cạnh bảng trò chơi cùng với 2 xúc xắc.

Chia các lá bài tài nguyên thành 5 nhóm, đặt ngửa mặt bên cạnh bảng trò chơi.

Xào các lá bài chức năng và đặt úp mặt chúng bên cạnh bảng trò chơi

Lưu ý: Những khu nhà và thành phố chỉ có thể đặt ở các giao điểm của ô địa hình (góc của mẫu đất), không được đặt theo mép, cạnh. Chỗ đó sẽ dành cho những con đường, với mỗi cạnh là một con đường.

 

Khái quát lượt chơi

Bắt đầu trò chơi, mỗi người sẽ được đặt tối đa 2 nhà – 2 đường. Theo chiều kim đồng hồ lần lượt mỗi người sẽ đặt 1 nhà – 1 con đường cho tới người cuối cùng sẽ là người đầu tiên đặt căn nhà thứ 2, đi ngược lại.

Mỗi người khi đặt căn nhà thứ 2 sẽ nhận 1 tài nguyên tương ứng với mỗi miếng đất xung quanh.

Lấy những lá bài tài nguyên tương ứng từ những xấp bài bên cạnh bảng.

Ví dụ: Theo như hình (bản đồ cho người mới chơi), người chơi Xanh dương nhận được 1 lá bài Gạch, một lá bài Lông cừu và một lá bài Quặng xung quanh khu nhà của người này.

Mỗi người chơi giữ các lá bài tài nguyên bí mật trên tay mình.

Một lượt bạn sẽ làm những điều sau:

1 – Đổ xúc xắc để lấy tài nguyên (kết quả áp dụng chung cho mọi người).

2 – Trao đổi tài nguyên với người khác hoặc trao đổi với hải càng.

3 – Xây những con đường, nhà, thành phố hoặc mua thẻ chức năng. Bạn có thể dùng bất kỳ lá bài chức năng nào trong lượt của mình.

4 – Chuyển lượt qua cho người bên trái.

4. Bắt đầu trò chơi CATAN chi tiết

1. Sản xuất tài nguyên

Bạn bắt đầu với việc gieo 2 viên xúc xắc. Kết quả tổng số nút của 2 xúc xắc, tương ứng với số trên các Mảnh đất sản xuất tài nguyên. Ai có nhà xung quanh mảnh đất tài nguyên đó sẽ nhận về cho mình tài nguyên tương ứng.

Ví dụ: Trong hình minh họa 4, người chơi gieo được hai xúc sắc có tổng số là 4. Nhà màu xanh dương giáp ranh thảo nguyên có được đánh số 4, vì thế người chơi màu xanh dương nhận được 1 lá Cừu. Trong khi đó người chơi màu xanh dương có nhà màu xanh dương cũng giáp ranh với 2 vùng đất có số ‘4’ vì thế người chơi màu đỏ sẽ nhận 1 lá Đá và 1 lá Cừu.

 

Lấy 1 tài nguyên cho mỗi căn nhà mình sở hữu và lấy 2 tài nguyên cho mỗi thành phố bạn sở hữu. Nếu không có đủ tài nguyên cho lượt đó, thì sẽ không ai nhận tài nguyên cả.

 

2. Giao dịch

Sau giai đoạn sản xuất, bạn có thể trao đổi thoải mái (sử dụng 1 hoặc cả 2 loại trao đổi dưới đây) để tích lũy những lá tài nguyên cần thiết.

a/ Trao đổi trong đất liền:

Vào lượt của mình, bạn có thể trao đổi tài nguyên với người chơi khác trong bàn chơi. Bạn có thể nói tên tài nguyên bạn cần và tài nguyên bạn có thể trao đổi với họ. Những người chơi còn lại cũng có quyền đưa ra đề nghị của họ.

Lưu ý: Mọi người chỉ có thể trao đổi với người làm chủ lượt đó, không thể trao đổi với những người còn lại. Những người khác không được tự trao đổi với nhau.

b/ Trao đổi tài nguyên với cảng:

Bạn có thể trao đổi tài nguyên bất kì lúc nào trong lượt của mình theo tỉ lệ 4:1 bằng cách đưa 4 lá tài nguyên cùng loại vào nhóm bài của chúng và lấy bất kỳ một lá tài nguyên nào bạn muốn.

Ví dụ : 4 cừu đổi 1 Đá.

Nếu bạn có nhà hoặc thành phố trên một thương cảng, bạn có thể trao đổi theo tỉ lệ của cảng: (3:1 cho cảng phổ thông và 2:1 cho cảng chuyên dụng).

Lưu ý: tỉ lệ trao đổi 4:1 luôn luôn được dùng kể cả khi bạn không có khu định cư trên cảng.

3. Xây dựng

Giờ đã vào giai đoạn xây dựng, bạn có thể tăng điểm chiến thắng bằng cách mở rộng hệ thống đường của mình, nâng cấp nhà lên thành phố hoặc mua những lá bài chức năng hữu dụng.

Để xây, bạn phải trả tài nguyên theo bảng hướng dẫn (Building Cost). Giữ bí mật những lá chức năng trên tay bạn.

Lưu ý: Chỉ được xây tối đa 5 nhà, 4 thành phố và 15 con đường.

a/ Yêu cầu xây đường: Gạch & Gỗ

Con đường mới phải được nối liền với một trong những đường cũ, khu định cư hoặc thành phố đã có từ trước. Chỉ xây dựng duy nhất một đường cho mỗi lối đi.

Người đầu tiên xây dựng được 5 con đường liên tiếp sẽ nhận được thẻ “Con đường dài nhất”. Nếu một người chơi khác xây được liên tiếp nhiều con đường hơn sẽ giành lại thẻ này. Thẻ Con đường dài nhất này tương ứng với 2 điểm.

b/ Yêu cầu xây nhà: Gạch & Gỗ & Lúa & Cừu

Đặc biệt chú ý: Luật xây dựng

  • Bạn chỉ có thể xây một nhà tại một giao điểm khi cả 3 giao điểm kế cận không bị chiếm đóng bởi bất kỳ nhà hay thành phố nào khác, kể cả nhà của chính bạn.
  • Mỗi nhà phải nối tới ít nhất 1 con đường của chính bạn.

Trong suốt giai đoạn sản xuất, khi mỗi vùng đất tạo ra tài nguyên, bạn nhận được 1 lá tài nguyên cho mỗi khu nhà liền kề vùng đó.

Mỗi nhà được tính như 1 điểm chiến thắng ở cuối game.

c/ Yêu cầu xây thành phố: 3 Đá & 2 Lúa

Bạn chỉ có thể xây dựng Thành phố bằng cách nâng cấp từ nhà. Khi nâng cấp nhà lên thành phố, bạn thay Token Nhà = Token thành phố. Thành phố sản xuất ra tài nguyên gấp đôi so với nhà. Bạn sẽ nhận được 2 tài nguyên cho mỗi vùng đất sản xuất ra.

Mỗi thành phố được tính 2 điểm chiến thắng ở cuối game.

d/ Yêu cầu mua thẻ chức năng: Đá & Cừu & Lúa

Khi mua lá chức năng, bạn sẽ rút từ đỉnh bộ bài. Có 3 loại lá chức năng: Kỵ sỹ, Lợi thế và Điểm chiến thắng. Mỗi loại có công dụng khác nhau. Giữ thẻ chức năng ẩn trên tay và khiến người chơi khác phải bất ngờ đến phút chót nhé!

Lưu ý: Trong 1 lượt chỉ được dùng 1 thẻ chức năng.

4. Trường hợp đặc biệt

a/ Trường hợp đổ ra số 7, gặp cướp.

Nếu gieo 2 xúc xắc ra 7 nút, sẽ không ai nhận được tài nguyên nào.

Nếu ai có hơn 7 lá tài nguyên thì phải bỏ đi phân nửa (làm tròn xuống) số bài của mình cho ngân hàng.

Khi đó, bạn buộc phải dời “Tên Cướp” và làm những điều sau:

  • Di chuyển Tên Cướp ngay lập tức tới số của bất kì mảnh đất nào hoặc sa mạc.
  • Sau đó bạn cướp 1 lá bài tài nguyên từ tay 1 trong nhiều người có Nhà hoặc Thành phố liền kề với vùng đất bạn chọn. Ai bị cướp thì giữ bài tài nguyên úp xuống, người cướp sẽ rút 1 lá bất kỳ.

Tên cướp sẽ di chuyển đến ô số tương ứng và che đi ô số đó

 

Lưu ý: Nếu xúc xắc đổ ra đúng con số của vùng đất đang bị cướp, những người sở hữu nhà và thành phố kế cận vùng đất đó sẽ không nhận được gì cả, xem như đã bị cướp.

Ví dụ: Trong hình minh họa bên cạnh – Đến lượt của bạn đổ xí ngầu ra 7. Hành động của bạn là di chuyển cướp đang nằm ở ruộng sang đặt lên thẻ số 4. Nếu số 4 được đỗ ra trong lượt kế tiếp,nhà đỏ và nhà xanh sẽ không được nhận tài nguyên. Điều đặc biệt là bạn có thể chọn 1 trong 2 nhà (xanh và đỏ) để cướp bất kì tài nguyên nào của họ.

Lưu ý: Trong luật Friendly Robber dành cho newbie, bạn không được đặt cướp xung quanh nhà những người chơi có điểm nhỏ hơn 3 (ko tính Victory Point ẩn).

b/ Dùng lá bài chức năng

Bất cứ lúc nào ở lượt của mình, bạn đều có thể sử dụng lá bài chức năng (được đổi từ tài nguyên Đá & Lúa & Cừu). Tuy nhiên, lá vừa được mua trong lượt đó bạn phải chờ lượt sau nhé!

Các lá bài chức năng có trong Catan:

Lá Kị sỹ (Knight)

Lá bài này tương tự như bạn đổ xí ngầu ra 7 nút, tức bạn sẽ được dời tên cướp đi như trường hợp a.

Khi dùng xong lá bài kị sỹ, bạn sẽ lật nó lên và để trước mặt mình. Người chơi đầu tiên lật ngửa 3 lá bài Kị sỹ sẽ nhận về cho mình lá bài đặc biệt “Largest Army” tương ứng với 2 điểm chiến thắng cuối game. Nếu có người chơi khác sở hữu nhiều lá Knight hơn, họ sẽ lấy lá bài đặc biệt cùng với 2 điểm từ người vừa sở hữu.

Lá bài Progress

Lá bài này có thể cung cấp cho bạn thêm đường hoặc nhà miễn phí, giúp bạn có thêm lợi thế trong trò chơi. Ngay sau khi dùng xong hướng dẫn của lá này, nó sẽ được loại khỏi trò chơi (trả về hộp, không dùng nữa).

Lá bài này không có nhiều, bạn nên cân nhắc khi sử dụng nó nhé!

Lá bài Victory Point

Lá bài này tính như điểm chiến thắng ở cuối trận. Bạn nên giữ bí mật đừng để người chơi khác biết được. Chỉ đưa ra khi bạn đủ điểm kết thúc trò chơi.

Lá bài này không được quy đổi thành tài nguyên, chỉ có thể giữ đến cuối trò chơi.

5. Điều kiện chiến thắng

Nếu bạn có trong tay 10 điểm Victory Point (hoặc nhiều hơn) trong đợt của mình, trò chơi sẽ kết thúc và bạn là người hùng của hòn đảo Catan. Nếu bạn đạt được 10 điểm khi không phải trong đợt của mình, bạn sẽ chờ đến lượt mình hoặc khi bất cứ người chơi nào đến lượt mà có trong tay 10 điểm.

------------------------------------------------------------

Chúc bạn và chiến hữu có được khoảng thời gian vui vẻ khi trải nghiệm bộ game Catan này.

Xem chi tiết CATAN tại MYHOBBY

 

Nguồn: hocvienboardgame.net

Viết bình luận của bạn